Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

VMM100 – CÂU CHUYỆN VỀ PHÂN PHỐI SỨC

VMM, giải trail đáng mong chờ nhất của năm chỉ còn cách chúng ta chừng 1 tuần nữa. Thời điểm này có lẽ các runner đều đang gấp rút chuẩn bị mọi thứ và taper dần, hồi hộp chờ ngày thi đấu.
Như thường lệ, trước mỗi giải đấu TAC đều chia sẻ một số phân tích để mọi người có sự chuẩn bị tốt hơn sau bao ngày tháng tập luyện vất vả.
Chúng tôi thu thập split time (thời gian từng chặng) của các runner chạy cự ly 100km ở VMM2019 và đưa lên một biểu đồ để xem tỷ lệ phân bổ thời gian giữa các runner có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm dẫn đầu vào nhóm về cuối hay không? Các runner được phân vào các nhóm 10% dẫn đầu, 10%-20% tiếp theo, .. cho tới 50% (năm 2019 chỉ có 50% số runner hoàn thành, phần còn lại là DNF)
Một điểm khá thú vị mọi người có thể thấy ngay trong hình là ở những nhóm runner dẫn đầu, tỷ lệ thời gian họ dành cho các chặng cuối của cuộc đua có vẻ ít hơn rất nhiều hơn so với các nhóm về cuối.
Nếu như ở các CP từ start line cho tới CP6, thời gian hoàn thành của nhóm về cuối ổn định luôn gấp khoảng 1.3 lần so với nhóm về đầu thì con số này tăng lên thành 1.7 lần ở CP7 và 2.5 lần ở CP cuối cùng.
Nói cho dễ hiểu thì để cải thiện thời gian hoàn thành từ các nhóm dưới lên các nhóm trên thì bạn cần phải phân phối sức làm sao để không quá lê lết ở 2 CP cuối. Nghĩa là đừng bung sức không cần thiết ở những CP đầu. Logic tương tự cũng áp dụng cho cự ly 42 và 70.
Đây là câu chuyện muôn thuở và dường như “ai cũng biết”, nhưng để kiềm chế được sự hào hứng trong race thì mọi người cần sự kiểm soát nhất định.
Với ý tưởng đó, chúng tôi thiết kế ra chiến thuật phân phối sức dựa trên tỷ lệ phân phối của nhóm runner dẫn đầu. Hãy nhớ rằng, điều này có nghĩa là bạn nên chạy chậm hơn xíu ở khúc đầu chứ không phải là chạy nhanh hơn nhé.
Đội ngũ TAC Coach đã soạn sẵn một số plan để hoàn thành cự ly 100km ở VMM 100 với thời gian từ 15 – 23h để mọi người tham khảo.

100km Sub 22

100km Sub 20

100km Sub 15

(các plan cho cự ly 70 sẽ được up dần lên trong ngày hôm nay tại link)
Chúc mọi người có một race vui vẻ.
Admin – TTT
Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.