Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

Sống sót trong giải Big’s Backyard Ultra

Bigs Backyard Ultra là cuộc thi Ultra ở Bell Buckle, Tennessee. Như cái tên của giải, đường chạy nằm ngay trong khuôn viên nhà ông Gary Cantrell, tức Lazarus Lake (Laz) – chủ quản của giải Barkley Marathon nổi tiếng. Laz tổ chức hàng loạt cuộc đua trong năm nhằm mang lại lợi ích cộng đồng thiết thực. Tất cả các giải đua này đều có những thú vị riêng khiến bạn không thể bỏ qua.

Hình thức của giải Big’s Backyard Ultra mới mẻ so với các giải ultra khác. Nó không phải là cuộc đua ai chạy nhanh nhất từ điểm A đến điểm B như các cuộc thi truyền thống. Cũng không đòi hỏi ai chạy được cự ly dài nhất trong khoảng thời gian ấn định. Hình thức của Bigs như sau: chuông đồng hồ điểm, vận động viên có thời gian một tiếng để chạy một vòng quanh sân vườn nhà Laz dài 4.167 dặm (6.7km). Nếu hoàn thành sớm, vận động viên có thể tự do làm mọi thứ: sơ cứu vết thương, ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ, khóc lóc… Vòng chạy tiếp theo bắt đầu khi kim giờ nhảy qua số kế tiếp. Ai không về đích kịp sau một giờ sẽ bị loại. Vận động viên có thể thi đấu đến khi nào họ muốn, đến giới hạn tận cùng của cơ thể.

Cuộc đua sẽ kết thúc khi nào trên đường đua chỉ còn duy nhất một vận động viên. Người chạy cuối cùng này là nhà vô địch, tất tần tật những người còn lại ăn trọn DNF.

Thành tích của người chơi trên đường đua này thật phi thường. Năm 2018, Johan Steene và Courtney Dauwalter đã đua với nhau hơn 279 dặm (449km) (What!?) Có một nỗi ám ảnh mà ultra runner không gặp ở các giải đấu khác nhưng lại phải đối mặt ở Bigs Backyard. Mệt mỏi, chấn thương nhỏ, nạp năng lượng, nạp nước, thiếu ngủ… thì cuộc đua ultra nào cũng có. Ở Big Backyard, người tham gia chẳng biết phải đấu đến bao giờ. Runner mải miết đối đầu với đường chạy, với các vấn đề gặp phải, chẳng biết đâu là bến bờ. Đấu trí là ở đây!

Giải đấu 2019 bắt đầu từ thứ bảy 19/10 với sự tham gia của 72 vận động viên và kết thúc vào thứ hai 22/10 với nhà vô địch là Maggie Guterl. Bài tổng kết về cuộc đua có thể được tìm thấy trên facebook của nhóm.

Để bắt đầu, tôi khuyên mọi người nên đọc:

+ “Chiến lược tiếp năng lượng để chiến thắng của Maggie Guterl” (https://tailwindnutrition.blog/2019/10/29/fueling-for-60-hours-of-bigs-backyard-ultra/),

+ Hành trình hơn 100 dặm của Amelia Boone (http://ameliabooneracing.com/blog/sport/bigsbackyardultra/)

+ Cách mà á quân Will Hayward thực hiện để bứt phá giới hạn (https://willsrandomracereports.blogspot.com/2019/10/bigs-backyard-ultra-2019.html?m=1)

Còn bây giờ, chúng ta cùng đào sâu vào các con số trong giải Bigs Backyard Ultra 2019:

Tỷ lệ DNF theo thời gian được hiển thị trong bảng phân tích bên dưới:

Đường biểu diễn khá dốc trong khoảng 100 đến 150 dặm (80-160km). Phần lớn các vận động viên nhận DNF trong khoảng này. Thực tế, ở thời điểm 50 dặm (km40), chỉ có 8/72 vận động viên phải dừng cuộc chơi. Sau khi chạy thêm 100 dặm (160km) nữa, thì chỉ còn 12 runner “sống sót”. Và phải mất thêm đến 100 dặm nữa nhà vô địch mới xuất hiện. (Maggie Guterl)

Trong suốt 2 ngày rưỡi, tổng quãng đường mà các vận động viên chạy được lên đến 12.332 km!

Tổng quãng đường chạy tăng lên đều trong 20 giờ đầu, chứng tỏ ít người bỏ cuộc trong thời gian này. Sau đó đường biểu diễn đi lài dần đồng nghĩa với số vận động viện rời cuộc chơi tăng theo.

Tất cả các cuộc đua ultra đều cần chiến lược. Nhưng cuộc đua theo hình thức này thì chắc phải tính toán nhiều hơn. Vận động viên có thể hoàn tất vòng chạy nhanh hay chậm tùy ý. Chạy nhanh bạn không có thêm điểm, chạy chậm bạn sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi. Vận động viên cần chạy đủ nhanh để có khoảng nghỉ giữa các vòng, để chăm sóc bản thân, vệ sinh, tiếp năng lượng hoặc… ngủ! Nhưng chạy nhanh quá thì …cũng mệt!

Trong mùa giải 2019, thời gian trung bình hoàn tất một vòng là 51 phút 42 giây.

Đương nhiên, thời gian nghỉ ngơi trung bình giữa các vòng là 8 phút 18 giây.

Như đã thấy trên các biểu đồ, có một sự phân cách trong cả thời gian chạy và thời gian nghỉ ngơi. Điều này cho thấy, các vận động viên đã sử dụng các chiến lược khác nhau để tham gia giải đấu.

Cùng nhìn lại Top 10, ta có thể thấy sự khác biệt khá lớn trong chiến lược thi đấu. Dave Proctor (hạng 3) có thời gian chạy ít nhất với trung bình khoảng 46 phút/vòng. Tất nhiên, anh có 14 phút nghỉ ngơi giữa các vòng. Ớ phía bên kia chiến lược, một số vận động viên top 10 chọn chạy chậm hơn, đến cả 53-54 phút/vòng (bao gồm cả á quân Will Hayward).

Thời điểm trong ngày cũng kéo theo khác biệt trong thời gian hoàn thành vòng đua. Ban ngày, vận động viên chạy đường trail quanh trang viên nhà Laz. Khi mặt trời lặn, họ chuyển qua chạy đường nhựa. Sự khác biệt về địa hình làm thời gian hoàn thành vòng chạy khác nhau đôi chút. Không khó đoán, vận động viên có xu hướng chạy nhanh hơn trên đường nhựa so với trên đường trail. Điều này có thể nhận thấy rõ qua biểu đồ dưới đây.

TAC – King of Dinh Mountain 2020 mô phỏng theo mô hình Back Yard Ultra sẽ diễn ra vào ngày 3-4 tháng 7. Bài tổng kết về sự kiện sẽ sớm được đăng để cộng đồng tham khảo.

Bài dịch từ website ultramstats.com

Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.