Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

lợi ích và tác hại của nghe nhạc khi chạy bộ

ÍCH LỢI VÀ TÁC HẠI CỦA NGHE NHẠC KHI CHẠY BỘ

Bạn có thường nghe nhạc khi chạy bộ? Bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi chạy với những bản nhạc bên tai? Hay bạn cảm thấy bị phân tâm khi vừa chạy vừa nghe nhạc? 

Trên thực tế, có hai ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này. 

Theo một cuộc khảo sát do Runner’s World tiến hành vào năm 2016, có đến 61% người được khảo sát nói rằng họ thường nghe một cái gì đó khi chạy và trong số đó có đến 82% cảm thấy tận hưởng những cuộc chạy của mình hơn khi họ nghe những bài nhạc yêu thích của mình. 

Tuy nhiên, một số người theo chủ nghĩa thuần túy coi việc chạy bộ với những bản nhạc trong tai là không nên. Theo họ, chạy là khoảng thời gian để con người dùng cả 5 giác quan của mình, nghe nhạc khi chạy sẽ làm phân tán sự tập trung.

Vậy, các runners có nên nghe nhạc khi chạy hay không?  

Bài viết này sẽ đưa ra một số mặt tích cực và tiêu cực của việc chạy bộ để giúp các runners có thể tự đưa ra quyết định và điều chỉnh thói quen chạy bộ của mình. 

 

3 lý do bạn nên nghe nhạc khi chạy bộ:

1. Âm nhạc tiếp thêm năng lượng cho bạn 

Mỗi runners chắc hẳn đều phải trải qua những ngày phải luyện tập mệt mỏi theo giáo trình 5K, 10K hay bán marathon. Đối với những ngày, bên cạnh việc tiếp thêm thật nhiều năng lượng, một chút động lực từ danh sách phát yêu thích của bạn có thể chính là thứ bạn cần. Costas Karageorghis, Ph.D. – nhà tâm lý học thể thao, đã tiến hành nhiều nghiên cứu ảnh hưởng tích cực của âm nhạc đối với các vận động viên. Ông khẳng định rằng những giai điệu âm nhạc có thể giúp vận động viên có nhiều động lực hơn để bắt đầu tập luyện. 

“Âm nhạc mang lại những sắc thái tích cực cho tâm trạng như sự phấn khích và hạnh phúc, đồng thời làm giảm các cảm giác tiêu cực như căng thẳng, mệt mỏi và bối rối”, Karageorghis cho biết trong cuộc trao đổi với Runners’ World.

Tạp chí The Journal of Strength and Conditioning Research cũng tán thành quan điểm này, các nghiên cứu cho thấy nghe nhạc trước khi chạy hoặc 5K sẽ giúp bạn hưng phấn và chuẩn bị tốt hơn.

Mẹo: Nghe đúng nhạc khi bạn đang chạy là điều quan trọng, ví dụ: bạn không thể để bản nhạc với giai điệu chậm vang lên khi bạn đang tăng tốc. 

2. Âm nhạc giúp bạn giữ một tốc độ nhất quán

Nếu được thực hiện đúng cách, âm nhạc thực sự có thể giúp các runners cải thiện tốc độ khi tập luyện. Theo một nghiên cứu được công bố trên PLoS One, so với những người chạy bộ không nghe nhạc, người chạy bộ thể hiện thành tích tốt hơn khi được nghe nhạc có nhịp điệu khớp với nhịp chạy của họ. 
Nhà tâm lý học thể thao Karageorghis gợi ý bạn nên nghe âm thanh có nhịp độ nhanh hơn 120 nhịp mỗi phút (BPM) cho các bài tập cường độ cao và âm nhạc với nhịp ít hơn 120 BPM cho các bài tập đòi hỏi ít nỗ lực hơn. 

Một chức năng khác: Âm nhạc phù hợp thực sự có thể giúp bạn phục hồi sau một buổi tập luyện chăm chỉ.

Mẹo: Hãy thử Podrunner hoặc danh sách phát Spotify đang chạy để giúp bạn điều chỉnh âm nhạc phù hợp với tốc độ của mình.

3. Âm nhạc giúp bạn cảm thấy việc chạy bộ dễ dàng hơn

Tập luyện cho bất kỳ cuộc đua nào cũng khó khăn như nhau, vậy tại sao bạn không làm cho nó dễ dàng hơn một chút nếu chúng ta có thể.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Keele ở Anh,  nghe những giai điệu yêu thích của bạn trong khi chạy làm giảm mức độ gắng sức và tăng tập trung cho bạn. Một nghiên cứu khác vào năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Psychology cũng chỉ ra rằng nghe nhạc ở nhịp độ cao hơn sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy bài tập ít nặng hơn.

Nguyên nhân chính là do kích thích của âm nhạc (từ bên ngoài) có thể ngăn chặn các kích thích bên trong cơ thể vốn đang cố gắng thông báo cho não biết bạn đang bắt đầu mệt. Khi nhận thức bạn về sự mệt mỏi giảm đi, bạn sẽ cảm thấy mình có thể chạy nhanh hơn trong thời gian dài.

Mẹo: Nếu bạn cần thêm động lực để hoàn thành các bài tập nặng, hãy bắt đầu chọn cho mình những bài hát yêu thích. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí  Medicine & Science in Sports & Exercise cho thấy rằng khi các VĐV xe đạp tập luyện, họ tạo ra nhiều năng lượng hơn và có tốc độ đạp xe nhanh hơn khi được nghe nhạc yêu thích của họ.

 

3 lý do không nên nghe nhạc khi chạy bộ:

1. Nghe nhạc làm bạn xao nhãng khi chạy

Một trong những lý do chính để bạn để tai nghe ở nhà là vì sự an toàn của chính bạn. Ngày nay, hầu như không có đường chạy nào mà không có sự xuất hiện của xe máy, xe ôtô,..

Nếu bạn đang say sưa nghe nhạc khi đang chạy, bạn có thể không nghe thấy những phương tiện giao thông đang đến gần, những người xung quanh đang cố gắng giao tiếp với bạn, thậm chí, bạn sẽ không để ý đến tình hình thời tiết nếu có chuyển biến xấu.

Khi biết mình sẽ đi trên một con đường đông đúc hoặc một lối đi chật chội, tốt nhất bạn nên bỏ qua tai nghe trong một lần chạy.

Mẹo: Nếu bạn muốn nghe nhạc, hãy thử một bộ tai nghe không dây và không cắm trực tiếp vào tai — cho phép bạn vẫn nghe thấy môi trường xung quanh mình.

2. Nghe nhạc khi chạy có có thể phá hỏng thành tích của bạn

Mặc dù luyện tập với âm nhạc đã được chứng minh là một công cụ có giá trị, nhưng hãy thử nghĩ, bạn sẽ thế nào nếu khi thi đấu không có âm nhạc bên tai? Chắc chắn bạn sẽ không muốn trở nên phụ thuộc vào nó. Khi thi đấu, bạn phải là nguồn cảm hứng và động lực cho của chính mình.

Vào năm 2007, US Track & Field (USATF) đã ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị di động cho tất cả các vận động viên chạy trong các sự kiện của mình. Mặc dù sau đó, tổ chức này đã thu hẹp lệnh cấm, chỉ áp dụng tại các “Giải giành giải thưởng, huy chương hoặc tiền thưởng”, nhiều cuộc đua vẫn cấm sử dụng các thiết bị âm nhạc di động. 

Mẹo: Để đề phòng điều này, bạn nên sử dụng đồng hồ chạy bộ để kiểm tra thời gian phân chia của bạn để biết được tốc độ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết chính xác nhịp độ cuộc đua khi bạn không phụ thuộc vào âm nhạc.

3. Nghe nhạc làm giảm trải nghiệm chạy bộ của bạn

Trong xã hội ngày nay, công nghệ ở khắp mọi nơi làm mọi thứ sao nhãng, thật khó để tìm thấy một người không có điện thoại trong tay. 

Chạy bộ là một cách để nhiều người giải trí và tránh xa những phiền nhiễu này, và âm nhạc – một trong những sản phẩm của công nghệ – sẽ làm gián đoạn trải nghiệm đó.

Mặc dù có những ngày bạn có thể cảm thấy như mình cần thêm động lực từ những giai điệu yêu thích của mình, nhưng bạn sẽ tìm thấy cho mình những trải nghiệm rất đặc biệt khi ở một mình và chỉ chạy bằng tất cả suy nghĩ và bản chất của mình. 

Mẹo: Thỉnh thoảng hãy rút những chiếc tai nghe này ra và lắng nghe thế giới xung quanh. Điều này thật sự tốt cho tâm hồn của bạn.

Nguồn: Internet

Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.