Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

Chạy bộ cải thiện sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Một loạt những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tập thể dục thể thao ở cường độ vừa phải (150 phút một tuần, tương đương với 5 lần 30 phút mỗi tuần), cụ thể là chạy bộ, có lợi cho sức khỏe hơn bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ có thể kê toa cho bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, cao huyết áp, đột quỵ, một số bệnh ung thư, và một loạt các vấn đề khác về sức khỏe. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra chạy bộ cũng cải thiện một cách đáng kể chất lượng đời sống tinh thần cũng như cảm xúc, thậm chí nó còn giúp chúng ta sống lâu hơn.

1. Chạy bộ giúp bạn vui vẻ hơn:

Nếu bạn luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hẳn là bạn sẽ biết điều này. Ở bất cứ thời điểm nào cho dù tâm trạng của bạn đang tốt hay xấu, tập luyện sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nó hơn cả thứ gọi là “runner’s high” – hormon hưng phấn tiết ra khi tập luyện đó được gọi là endocannabinoids. Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một lần tập thể dục (30 phút đi bộ trên máy chạy bộ) ngay lập tức có thể cải thiện tâm trạng của một người bị bệnh trầm cảm nặng. Theo một nghiên cứu khác năm 2012 được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise, tập thể dục vừa phải có thể giúp con người chống lại sự lo lắng và căng thẳng ngay sau khi họ hoàn thành bài tập. Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí The Journal of Adolescent Health chỉ ra rằng chỉ cần chạy bộ 30 phút mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng cũng như sự tập trung.

2. Chạy bộ giúp bạn mảnh mai hơn:

Các bài tập giúp bạn đốt năng lượng trong khi tập và vẫn tiếp tục được đốt sau khi bạn đã dừng tập. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên tập thể dục sẽ đẩy mạnh quá trình “afterburn” – đốt năng lượng bạn sau khi đã dừng tập (Các nhà khoa học gọi chỉ số này là EPOC – lượng oxy tiêu thụ sau quá trình tập luyện để cơ thể trở lại trạng thái bình thường).

Và bạn không cần phải chạy quá nhanh để đạt được hiệu quả này. Điều này xảy ra khi bạn tập thể thao với cường độ khoảng 70% chỉ số VO2max (Trong chạy bộ thì cường độ vận động này tương đương với chạy nhanh hơn tốc độ chạy nhẹ nhàng nhưng chậm hơn tốc độ chạy thi marathon). Một số đồng hồ thông minh cao cấp hiện nay đã đo được chỉ số này.

3. Chạy bộ giúp tăng cường sức mạnh cho đầu gối (cả xương và khớp)

Có thể bạn đã được cảnh báo từ đâu đó là chạy bộ có hại cho đầu gối của bạn. Khoa học đã chứng minh điều đó không đúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe đầu gối.
Theo nhà nghiên cứu David Felson thuộc Đại học Boston đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio: “Chúng tôi đúc kết được từ nhiều nghiên cứu dài hạn là chạy bộ không gây ra nhiều tổn thương cho khớp gối”, Felson nói. “Khi chúng ta nhìn vào những người bị viêm khớp gối, chúng ta không tìm thấy tiền sử chạy bộ trước đó, và khi chúng ta nhìn vào những vận động viên chạy bộ, chúng ta không thấy nguy cơ phát triển các bệnh xương khớp hơn bình thường”.

4. Chạy bộ sẽ giúp bạn giữ được sự nhạy bén, mặc cho tuổi của bạn

Một nghiên cứu tháng 12 năm 2012 được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review kết luận rằng tập thể dục thường xuyên giúp chống lại suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là sự linh hoạt, sự tập trung và trí nhớ.
Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng những người lớn tuổi có tập luyện đã thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra về tinh thần so với những người cùng trang lứa với họ mà không tập thể thao. Thêm vào đó, những bệnh nhân sống sót sau đột quỵ tập thể dục đều đặn sẽ cải thiện trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, suy nghĩ và các vấn đề về phán đoán gần 50%.

5. Chạy bộ làm giảm nguy cơ ung thư
Có thể chạy bộ không giúp chữa khỏi ung thư nhưng có rất nhiều bằng chứng đã chứng minh rằng chạy bộ giúp ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá lớn của 170 nghiên cứu dịch tễ học trong tạp chí The Journal of Nutrition cho thấy tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư.

6. Chạy bộ giúp bạn sống lâu hơn

Ngay cả khi bạn chỉ tập luyện ở mức tối thiểu (30 phút mỗi lần, 5 lần mỗi tuần), bạn sẽ sống lâu hơn. Những nghiên cứu chỉ ra những nhóm người khác nhau khi bắt đầu tập thể dục thể thao sẽ sống lâu hơn: Những người hút thuốc lá sẽ sống thêm được 4,1 năm; Những người không hút thuốc sống thêm được 3 năm; Những bệnh nhân sống sót sau ung thư sẽ thêm được 5,3 năm; Những người mắc bệnh tim thì thêm được 4,3 năm.

Nguồn: Runnersworld
Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.