Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

Ba lô nước (hydration vest) cho chạy bộ là gì? Khác biệt với ba lô thường ra sao?

Nếu đã từng tìm hiểu và tập luyện chạy bộ chắc chắn các bạn đã từng nghe đến tên gọi: Ba lô nướcVest nước hay tên tiếng Anh là Hydration vest. Vậy thì nó là cái gì? Khác biệt với ba lô thường ra sao? Tại sao chạy bộ lại cần dùng thứ đó?

Ba lô nước; Vest nước hay Hydration Vest là một cái ba lô có công dụng chính để…đựng nước. Tuy nhiên nó có những chi tiết được thiết kế đặc biệt, chuyên dụng cho những người chạy bộ hoặc đi bộ địa hình đường dài. Cụ thể:

1. Mỏng, nhẹ:
 • Mỏng: Các ba lô nước được thiết kế rất mỏng để giảm trọng lượng và để thoáng khi đeo trên lưng trong thời gian dài

Vest của Ultimate Direction sử dụng loại vải MicroMono Mesh, mỏng nhưng bền và siêu thoáng

 • Nhẹ: Trong thể thao nói chung và chạy bộ đường dài nói riêng thì càng giảm được trọng lượng phải mang vác bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Tải trọng tối đa của một ba lô nước khoảng vài kg đổ lại, chính vì vậy mà một ba lô nước sẽ không có khung, đệm hay đai trợ lực như những ba lô thông thường. Việc loại bỏ những chi tiết không cần thiết giúp cho ba lô nước đạt được sự tối ưu về trọng lượng

Các ba lô nước thường được may bằng những vật liệu siêu nhẹ, giúp tối ưu về trọng lượng. Có những ba lô nặng chỉ khoảng 200 gram

2. Thiết kế ôm sát vào thân người:

Các ba lô nước có cấu tạo ôm sát vào thân người dùng giúp hạn chế đến mức tối đa việc bị “xục xịch” trong lúc chạy hoặc đi bộ. Việc ba lô liên tục “xục xịch” khi vận động trong thời gian dài sẽ gây ra các vết xước hoặc hằn trên da người dùng, gây khó chịu và đau đớn. Việc thiết kế ôm vào thân người tùy mỗi hãng mà sẽ sử dụng những công nghệ khác nhau:

 • Dùng chất liệu thun và cách may bó sát vào thân người dùng

Salomon là hãng đang làm rất tốt theo kiểu thiết kế thun ôm người này
 • Dùng chất liệu vải lưới và hệ thống đai để xiết ba lô vào thân người dùng

Ultimate Direction là hãng duy nhất trên thị trường sử dụng hệ thống đai điều chỉnh hông hiện nay
3. Các chi tiết tối ưu cho việc uống nước và lấy đồ trong lúc chạy bộ:

Các ba lô nước sẽ có thiết kế tối ưu cho việc đựng nước, thao tác uống nước cũng như thao tác truy xuất đồ đạc từ các ngăn một cách nhanh chóng và thuận tiện mà không phải tháo cả ba lô xuống. Một vài chi tiết thiết kế thường thấy như:

 • 2 túi ở 2 bên ngực để đựng bình nước (bình nước cứng hoặc bình mềm)
Bình nước trước ngực giúp người dùng chỉ cần kê miệng là có thể uống được nước. Thao tác tháo bình để lấy thêm nước cũng rất dễ dàng, thuận tiện
 • 1 ngăn lớn chính ở phía sau lưng để đựng túi nước lớn có vòi dẫn ra phía trước và tất cả những đồ đạc khác cần cho một buổi chạy (Đồ ăn; Áo khoác; Áo mưa; Dụng cụ y tế khẩn cấp…)

 • Các ngăn được phụ bố trí nằm quanh phần thân người dùng ở những vị trí mà tay có thể dễ dàng với tới để thao tác tháo/mở, lấy/cất đồ một cách nhanh chóng.

Những ngăn phụ có thể có khóa kéo hoặc không, được may ở vị trí mà tay người dùng rất dễ với tới để thao tác
4. Các chi tiết phụ khác:
 • Họa tiết phản quang: Giúp người dùng dễ dàng được thấy bởi người khác, tăng tính an toàn
 • Còi khẩn cấp: Dùng để gọi hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp

Một số hãng sẽ tích hợp sẵn còi cứu hộ cho người dùng
 • Đai dắt gậy: Giúp người dùng cất gậy trong lúc không dùng tới

 • Áo che mưa: Dùng để bao bọc ba lô nước khi trời mưa, tránh ướt đồ đạc bên trong
Tác giả: Trần Hoàng Long
Nguồn ảnh: UltimateDirection; Salomon; ArcTeryx​
Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.