Image Alt

TAC | Tailwind Adventure Community

Núi Cô Tiên – Nha Trang

Độ cao leo: 450m

Cự ly: 4km (2km tới đỉnh xa nhất xong quay lại)

Thời gian hoàn thành: 2 tiếng

GPX: tại đây

Địa hình: dốc gắt 21%, đá lỏng, đỉnh núi thoai thoải chạy được, không có bóng cây hay nơi mua nước

Đến Nha Trang ít ai quan tâm đến các ngọn núi tuyệt đẹp quanh thành phố, nhưng đối với dân chạy trail thì các ngọn núi này lý tưởng để hoàn thành bài tập có độ dốc hoặc bài long-run cuối tuần.

Núi Cô Tiên chỉ cách trung tâm Nha Trang 6km, bạn có thể chạy nhẹ khởi động đến chân núi. Ở đây có các quán nước, giữ xe khá rẻ. Qua 2 quán ngay chân núi đi sâu hơn khoảng 100m, bạn sẽ gặp tiệm My MC bên tay phải ở 38 Ngô Văn Sở. Tiệm này vẫn vắng khách du lịch leo núi và giá mềm hơn các nơi khác.

 

Tiệm My MC

Tại đây, người dân đã kể cho mình nghe về sự tích núi Cô Tiên thường được mọi người truyền miệng. Kể rằng ngày xưa, dưới đáy biển Nha Trang có một con quỷ ăn thịt người nên người dân không thể đi đánh bắt hải sản, tôm cá. Thấy dân làng sinh sống trong cảnh lầm than, một nàng tiên xuống trần gian để diệt con quỷ hung dữ đó. Qua nhiều ngày, con quỷ bị đánh chết hoá thành Hòn Chồng. Tuy nhiên, nàng tiên cũng bị thương nặng, nàng nằm xuống ngước mặt lên trời, nàng nhắm mắt ngủ mãi mãi và hoá thành dãy núi Cô Tiên như ngày nay. Nếu bạn nhìn từ phía biển vào, đỉnh đầu tiên là đầu của nàng với mái tóc xõa dài ra hướng biển, đỉnh giữa chính là ngực và đỉnh cuối cao nhất là hông với tư thế nằm ngửa tréo chân của cô tiên. Núi như 1 bức tường thành vững chãi, cao sừng sững để chắn gió và bảo vệ người dân nơi đây.

Núi Cô Tiên có 3 đỉnh núi, trên đỉnh có đường mòn thoai thoải, dốc không quá gắt nên chạy được. Khúc đường khó nhất là leo lên đỉnh thứ 2, đường mòn dựng đứng cần dùng tay để bám vào các tảng đá.

Núi vào mùa hè rất khô, không có bóng cây, nên các bạn nên đi vào sáng sớm đón bình minh hoặc vào giờ chiều. Tuy nhiên cả hai khung giờ này đều nhiều khách leo núi và các nhóm trẻ đi cắm trại. Nha Trang trời tối rất nhanh, bạn hãy mang theo đèn để có thể thong thả ngắm cảnh không phải lo trời tối. Cung đường có nhiều đá lỏng gồ ghề, rất dễ trượt hoặc vẹo cổ chân. Mình thì do dịp này không mang đèn đầu hoặc túi nước nên quyết định đợi trời sáng mới bắt đầu leo. Vòng đầu tiên chỉ uống hết 800ml nước, mất 1 tiếng 30 phút do chân vẫn khỏe và trời vẫn mát. Không tốn thời gian ngồi ngắm cảnh và chụp ảnh thì chỉ mất 1 tiếng hơn là xuống núi rồi. Sang vòng thứ 2 thì trời đã nóng rát da nên quyết định chỉ leo lên đỉnh núi đầu tiên rồi quay xuống. Cứ 100m lại tìm bóng cây hiếm hoi trên núi để hạ nhiệt, đợi 2-3 phút rồi mới đi tiếp. Vào lúc nắng sẽ không gặp một ai cả nên nếu bị sốc nhiệt thì không ai giúp mình xuống núi được.

 

Đường lên đỉnh núi Cô Tiên

Đường lên đỉnh khá dốc với các viên đá lổm chổm khó đi.

 

Khu vực cây trên đường lên đỉnh thứ nhất

Trên đường lên đỉnh đầu tiên, đây là khu vực duy nhất có nhiều cây như vậy. Tuy cây không cao, nhưng ban ngày đủ bóng râm để hạ nhiệt.

 

Dốc đá

Leo không khó bằng xuống, lúc xuống phải hết sức tập trung mới không bị vấp.

 

Đỉnh thứ 2

Nhiều người nói từ đỉnh thứ 2 có view thành phố đẹp nhất.

 

View đỉnh thứ 3

View nhìn sang đỉnh thứ 3. Khúc này không quá gắt, đi khá nhanh tuy nhiên trời nắng nên sau khi mặt trời đã lên cao, mình không quay lại lần 2.

 

Trên đỉnh núi thứ 3

Trên đỉnh núi thứ 3.

 

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI ĐI CHẠY TRAIL NÚI CÔ TIÊN?

Chạy lên núi Cô Tiên, các bạn cần chuẩn bị đủ nước ít nhất 1 lít và nên mang vest hoặc belt để tay còn vịn vào đá hoặc lấy thăng bằng khi downhill.

  • Nước uống 1 lít
  • Giày chạy trail
  • Nón, kính râm che nắng
  • Đèn đầu nếu đi xem bình minh hoặc hoàng hôn
  • Kem trống nắng
  • Không nên mang gậy chạy bộ

Bài viết chia sẻ từ Hienka

Đăng Ký Chờ Chúng mình sẽ thông báo tới bạn khi có thêm chỗ hoặc có thêm sản phẩm này nhé! Mãi Yêu! ******* We will inform you when the product arrives in stock. Please leave your valid email address below.